• KSL Group

    บริษัท น้ำตาล ขอนแก่น จำกัด (มหาชน)

วันอาทิตย์ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2565

สจ.ฟลุ๊ค!!ลงพื้นที่มอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น

สยามไทยแลนด์ นิวส์ (ทุกทิศ ทั่วไทย ข่าวสารกว้างไกล คุณธรรมนำใจประชาชน)

สจ.ฟลุ๊ค!!ลงพื้นที่มอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น


      วันที่ 9 ต.ค.65 เวลา 10.00 น.นายรุ่งโรจน์ เย็นสบาย สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น เขตอ.อุบลรัตน์ ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น  รวมทั้งสิ้น 5 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านท่าเรือ(คุ้มหินเพิง) หมู่ที่ 3 บ้านภูคำเบ้า หมู่ที่ 7 บ้านโนนสวรรค์ หมู่ที่ 8 บ้านแก่งศิลา หมู่ที่ 9 และบ้านภูเขาวง หมู่ที่ 10 รวมไปถึงพื้นที่การเกษตร ปศุสัตว์ ประมง ได้รับความเสียหาย ราษฎรได้รับความเดือดร้อน จำนวน 342 ครัวเรือน พร้อมทีมงาน และกู้ภัยตำรวจทางหลวง มอบสิ่งของ ข้าวสาร อาหาร น้ำดื่ม ให้กับชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมบ้านเรือนทั้ง 5 หมู่บ้าน จนได้รับความยากลำบาก และไม่สามารถออกไปด้านนอกได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน


ทั้งนี้ น้ำที่ไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์ปริมาณมากอย่างต่อเนื่องส่งผลทำให้ชาวบ้านที่อยู่เหนือเขื่อนอุบลรัตน์ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก โดยเฉพาะบ้านโนนสวรรค์หมู่ที่ 8 ต้องใช้รถยกสูงเพื่อเข้าออกหมู่บ้านได้ หรือใช้เรือเท่านั้น รถยนต์ไม่สามารถผ่านเข้าไปได้ ทำให้หมู่บ้านกลายเป็นเกาะกลางเขื่อน


นายรุ่งโรจน์ เย็นสบาย สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น เขตอ.อุบลรัตน์ กล่าวให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบอุทกภัยทั้ง 5 หมู่บ้าน เพื่อให้มีกำลังใจสู่ต่อไป ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น จะขออยู่เคียงข้าง และจะขอรับใช้พี่น้องประชาชนชาวเขื่อนอุบลรัตน์อย่างจริงจัง จริงใจ และเต็มที่ เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของพี่น้องประชาชนเขื่อนอุบลรัตน์จังหวัดขอนแก่นเตรียมปล่อยน้ำเพิ่มตามหลักวิชาการและบริหารเขื่อนเพื่อให้ผู้อยู่ใต้เขื่อนมีผลกระทบน้อยลง โดยในวันนี้9 ต.ค.65คณะกรรมการลุ่มน้ำฯจังหวัดขอนแก่นได้มีมติให้เขื่อนอุบลรัตน์ปล่อยน้ำในระดับ วันละ50-54ล้านลูกบาศก์เมตรซึ่งจะทำให้มีน้ำเพิ่มขึ้นอีก5-10ซม.ซึ่งจะมีน้ำเพิ่มขึ้นกว่าเดิมอีกนิดหนึ่งก็ขอให้ผู้อยู่ใต้เขื่อนเฝ้าระวังและฟังประกาศจากทางราชการส่วนสถานณการณ์เขื่อนอุบลรัตน์มีปริมาณสูงถึง129%ของความจุอ่างซึ่งถือว่ามีน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์มากที่สุดตั้งแต่ตั้งเขื่อนมาเนื่องจากปี2521เขื่อนสามารถรับน้ำสูงสุดแค่ 2,200ล้านลูกบาศก์เท่านั้นขณะที่ปัจจุบันเขื่อนรับน้ำได้สูงสุด2,431ล้านลูกบาศก์เมตร..
สำหรับสถานการณ์น้ำเขื่อนอุบลรัตน์ วันที่ 9 ตุลาคม 2565 ข้อมูลเวลา 14.00 น.
ระดับน้ำในเขื่อน 183.92 เมตรจากระดับทะเลปานกลาง(ม.รทก.) ปริมาณน้ำในเขื่อน 3,141.87 ล้าน ลบ.ม.คิดเป็น 129 % ของความจุเขื่อน(ความจุเขื่อนปกติ 100% เท่ากับ 2,431.30 ล้าน ลบ.ม.) เมื่อวานมีน้ำไหลเข้าเขื่อน 114.56 ล้าน ลบ.ม.
เมื่อวานเขื่อนระบายน้ำ 50.00 ล้าน ลบ.ม. แผนการระบายน้ำวันนี้ 50.00 ล้าน ลบ.ม. เป็นการระบายน้ำเท่าเดิมจากเมื่อวานนี้ โดยขณะนี้เขื่อนอุบลรัตน์มีปริมาณ น้ำกักเก็บในอ่างเกินความจุปกติ (100%) อยู่เป็นจำนวน 710.57 ล้าน ลบ.ม. (เขื่อนอุบลรัตน์ มีน้ำเต็มความจุอ่างปกติ 100 % ที่ระดับ 182.00 ม.รทก.
จึงขอประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนที่อยู่เหนือเขื่อนอุบลรัตน์ริมอ่างเก็บน้ำและท้ายเขื่อนอุบลรัตน์ ให้เฝ้าระวังเพื่อรับระดับน้ำในอ่างและลำน้ำพองท้ายเขื่อนที่สูงขึ้น เตรียมยกของขึ้นที่สูง เพื่อรับสถานการณ์ระดับน้ำที่จะสูงเพิ่มขึ้น ในช่วงนี้
จึงขอประชาสัมพันธ์มาเพื่อทราบ หากสถานการณ์มีการเปลี่ยนแปลง กฟผ.เขื่อนอุบลรัตน์ จะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป ทั้งนี้ท่านสามารถติดตามสถานการณ์น้ำเขื่อนอุบลรัตน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โทรศัพท์หมายเลข 0 4344 6392 หรือ 06 1396 8337 หรือทางเว็บไซต์ http://nehcc-inter.egat.co.th
และ http://water.egat.co.th
หรือทาง Application ชื่อ EGAT One


เกรียงไกร อนุรักษ์เจริญพร
บก.ข่าวสยามไทยแลนด์ นิวส์
(ทุกทิศ ทั่วไทย ข่าวสารกว้างไกล คุณธรรมนำใจประชาชน)

-------------------------------------
เว็ปไซต์นี้จดทะเบียนอิเล็กทรอนิกส์กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าทะเบียนพาณิชย์


-----------------------------------------------------

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น