• KSL Group

    บริษัท น้ำตาล ขอนแก่น จำกัด (มหาชน)

วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561

วัดป่ากิตติญานุสรณ์!!สถานที่ท่องเที่ยวและสักการะบูชา ที่สวยงามและน่าศรัทธา ของภาคอีสาน (มีคลิป)

สยามไทยแลนด์ นิวส์ (ทุกทิศ ทั่วไทย ข่าวสารกว้างไกล คุณธรรมนำใจประชาชน)

วัดป่ากิตติญานุสรณ์!!สถานที่ท่องเที่ยวและสักการะบูชา ที่สวยงามและน่าศรัทธา ของภาคอีสาน  (มีคลิป)

       วันนี้ทีมข่าวสยามไทยแลนด์ นิวส์(สื่อออนไลน์) จ.ขอนแก่น จะพาท่านผู้ชมมาพบกับ วัดป่ากิตติญานุสรณ์ สถานที่ท่องเที่ยวและสักการะบูชาของ จ.ขอนแก่น เด๋วไปชมบรรยากาศความสวยงามได้เลย
นะครับ
วัดป่ากิตติญานุสรณ์ ก่อตั้งโดยหลวงปู่บุญจันทร์ กิตติญาโณหลวงปู่บุญจันทร์ กิตติญาโณ เป็นพระผู้ปฏิบัติชอบ มีบุคลิกนุ่มนวลสุขุม มีเมตตาสูง ท่านชอบสันโดษ ชอบที่จะธุดงค์ไปพบครูอาจารย์สายปฏิบัติอยู่เสมอตลอดชีวิต เช่น หลวงพ่อทองสา กันตสีโล
พระอาจารย์สิงห์ ขันตยาคโม หลวงปู่คำดี ปภาโส หลวงปู่ขาว อนาลโย หลวงปู่ฝั้น อาจาโร หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี หลวงปู่จวน กุลเชฏโฐ เป็นต้น หลวงปู่บุญจันทร์ เป็นผู้รักสันโดษไม่ยึดติดกับสถานที่
จะธุดงค์ไปพบพ่อแม่ครูบาอาจารย์ จำพรรษาในที่ต่างๆ ตลอดชีวิต
ชาติภูมิ
หลวงปู่บุญจันทร์ กิตติญาโณ นามเดิม บุญจันทร์ นามสกุล ดอนวิชา เกิดเมื่อวันที่ ๗ เมษายน ๒๔๗๔ ที่บ้านหนองเขื่อน ตำบลบ้านแพง อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม โยมบิดิชื่อหลวง โยมมารดาชื่อเพ็ง ดอนวิชา บิดามารดามีอาชีพทำนา มีพี่น้อง ๓ คน ท่านเป็นบุตรคนที่ ๒
การศึกษา
เนื่องจากบิดิมารดา พาอพยพย้ายถิ่นไปตามอาชีพ หาที่นาทำกินอยู่ หาที่นาทำกินอยู่ ๓ ครั้งทำให้เด็กชายบุญจันทร์ ดอนวิชา ไม่ได้เรียนหนังสือเต็มที่ อ่านหนังสือไม่ออก เขียนหนังสือไม่ได้ บิดาพาย้ายมาอยู่บ้านโนนตุ่น ตำบลสงเปือย อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่นเข้าเรียนหนังสือที่โรงเรียนบ้านท่าเสี้ยวอยู่ ๓ ปี ยังไม่จบ บิดามารดาพาอพยพไปอยู่อำเภอโนนสังข์ จังหวัดหนองบัวลำภูและย้ายไปอำเภอหนองวัวซอ จังหวัดหนองบัวลำภู ไม่มีโอกาสเรียนหนังสืออย่างต่อเนื่องทำให้อ่านหนังสือไม่ออก เขียนหนังสือไม่ได้ หลังจากบวชได้ ๑ พรรษา พ.ศ.๒๕๐๖พระบุญจันทร์กลับไปเรียนหนังสือที่วัดสว่างพัฒนาราม(บ้านถ้ำแข้)
พระภิกษุบุญจันทร์ตั้งใจเรียนหนังสือ ฝึกหัดอ่านเขียนจนคล่อง ขณะเดียวกันได้เรียนนักธรรมตรีโดยเดินเรียนที่สำนักเรียนวัดสันติการาม บ้านโคกไร่โดยมีพระสูน วรญาโณ (ลาดทา) เป็นครูสอนในปีเดียวกัน พระภิกษุบุญจันทร์ กิตติญาโณ เดินทางไปพักที่วัดศรีภูเวียง ในช่วงพระอาจารย์จันทร์ เขมปปตโต ท่านให้ความรักความห่วงใยพระภิกษุ บุญจันทร์ เป็นพิเศษ ให้เข้าศึกษาเขียนอ่านหนังสือธรรม หนังสือขอม เป็นการเฉพาะ จนสามารถอ่านเขียนได้คล่องและท่านได้สอนการภาวนาให้ด้วย
อุปสมบท
นายบุญจันทร์ ดอนวิชา อายุ ๒๙ ปี ได้มอบตัวเป็นนาคกับพระอาจารย์ทองสา กันตสีโล วัดสันติการาม บ้านโคกไร่
ต่อมาพระอาจารย์ทองสา กันตสีโล ได้รับสมณศักดิ์เป็นพระครูสาธิตสมณวัตร เจ้าคณะตำบล นาชุมแสง(สมัยนั้น) พระอาจารย์บุรมย์ เตชธัมโม (ปัจจุบัน พระปลัดบุรมย์ เตชธัมโม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดธรรมมงคล กรุงเทพมหานคร)เป็นผู้สอนคำขานนาคให้กับนายบุญจันทร์ ดอนวิชา ใช้เวลาฝึกขานนาคอยู่ ๖ เดือน เนื่องจาก นายบุญจันทร์ ดอนวิชา ไม่ได้เรียนหนังสือมาก่อน
วันที่ ๒๔ พฤษภาคม ๒๕๐๕ ท่านเข้าอุปสมบทที่อุโบสถวัดศรีสะอาด บ้านนาชุมแสง มีพระครูพินิตสุทธิธรรม เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์ เขมปปตโต เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระสงวย เป็นพระอนุสาวนาจารย์
การศึกษาปริยัติธรรมและอักษรขอม
สอบได้นักธรรมตรี พ.ศ. ๒๕๐๖
สอบได้นักธรรมโท พ.ศ. ๒๕๐๙
เรียนอักษรธรรม อักษรขอมจากหลวงปู่จันทร์ เขมปตโต
การปฏิบัติจิตภาวนา
ตั้งแต่เริ่มออกบวช พระอาจารย์ทองสา กันตสีโล หรือต่อมาคือ พระครูสาธิตสมณวัตร เจ้าอาวาสวัดสันติการาม บ้านโคกไร่ในขณะนั้น ผู้นำพาเดินธุดงค์ และปฏิบัติภาวนาเป็นคนแรก จากนั้นท่านสนใจปฏิบัติเดินธุดงค์ไปจำพรรษาอยู่หลายสำนักได้พบกับครูอาจารย์สายปฏิบัติจำนวนมาก
การก่อตั้งวัดป่ากิตติญาณุสรณ์
เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๐ หลวงปู่บุญจันทร์ กิตติญาโณ กลับมาพักอยู่ที่วัดบริบูรณ์วราราม บ้านท่าเสี้ยว ตำบลสงเปือย มีญาติโยมขอนิมนต์ ให้หลวงปู่ไปตั้งวัดที่ป่าช้าของ ๓ หมู่บ้าน คือบ้านท่าเสี้ยว บ้านโนนตุ่น และบ้านสงเปือย ท่านได้พิจารณาแล้วจึงเมตตารับไว้ เริ่มมาจำพรรษาและพาญาติโยมบุกเบิกสร้างกุฏิหลังเล็กและเมื่อปี พ.ศ.๒๕๔๔ หลวงปู่ได้ออกธุดงค์และได้จากวัดนี้ไป
บั้นปลายชีวิต
เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๕ หลวงปู่บุญจันทร์ กิตติญาโณ กลับมาจำพรรษาที่วัดป่ากิตติญาณุสรณ์ตามคำนิมนต์ของพระอาจารย์ปรีดี ผลญาโณ เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน เพื่อให้หลวงปู่เป็นหลัก เป็นกำลังใจแก่พระลูกหลานหลวงปู่อายุครบรอบ ๘๐ ปี ในวันที่ ๗ เมษายน พ.ศ.๒๕๔๕ คณะสงฆ์ศิษยานุศิษย์และทายกทายิกาได้จัดทำบุญอายุวัฒนะครบ ๘๐ ปี ถวายหลวงปู่บุญจันทร์ กิตติญาโณ
เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๔ เมษายน ๒๕๔๕ นำความปลาบปลื้มแก่องค์หลวงปู่และคณะ ศิษยานุศิษย์โดยทั่วไป ปกติหลวงปู่เป็นผู้มีสุขภาพร่างกาย แข็งแรง ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ จะมีปัญหาบ้างก็เรื่องสายตามองไม่ชัดเจนหลวงปู่มีกิจวัตรประจำวัน ทำวัตร นั่งสมาธิ และทำงานร่วมกับพระสงฆ์ในวัด ตามอายุ กวาดวัด ปี ๒๕๔๕
ตั้งใจจะไปจำพรรษาที่อำเภอเทพสถิตภัคดีชุมพล จังหวัดชัยภูมิ ตามคำกราบนิมนต์ของคณะลูกศิษย์ วันที่ ๘-๑๐ พฤษภาคม ๒๕๔๕ ได้ร่วมเดินทางไปหาไม้จากอำเภอวังสะพุง จังหวัดเลยเพื่อมาแปรรูปทำฝ้าเพดานองค์เจดีย์ กลับถึงวัด ๓ ทุ่ม สรงน้ำแล้วเข้านอนจนกระทั่งวันที่ ๑๑ พฤษภาคม ๒๕๔๕ เวลาประมาณ ๗.๐๐ น. หลวงปู่เจ็บหน้าอกทางวัดและลูกหลานพาไปหาหมอ อาการดีขึ้น จนถึงเวลาเพล ญาติโยมนำอาหารมาถวายหลวงปู่ฉันได้ พูดคุยเป็นปกติ หลังจากนั้นครู่ใหญ่หลวงปู่แน่นหน้าอกกำเริบขึ้นอีกครั้งหนึ่งคราวนี้หลวงปู่เกิดนิ่งเงียบไปเฉยๆ เวลา ๑๓.๒๐ น. หลวงปู่ได้ละสังขารจากศิษยานุศิษย์
สิริอายุ ๘๐ ปี ๑ เดือน ๑๑ วัน ทางวัดพร้อมด้วย ศิษยานุศิษย์และพุทธศาสนิกชนได้ประกอบพิธีถวายเพลิงในวันที่ ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๔๕สะใบแพร พื้นแสน
เลขาธิการสยามไทยแลนด์ นิวส์
เกรียงไกร อนุรักษ์เจริญพร
บก.สยามไทยแลนด์ นิวส์
(ทุกทิศ ทั่วไทย ข่าวสารกว้างไกล คุณธรรมนำใจประชาชน)

คลิปวีดีโอ

วัดป่ากิตติญานุสรณ์!!สถานที่ท่องเที่ยวและสักการะบูชา ที่สวยงามและน่าศรัทธา ของภาคอีสาน  (มีคลิป)-------------------------------------
เว็ปไซต์นี้จดทะเบียนอิเล็กทรอนิกส์กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าทะเบียนพาณิชย์

-----------------------------------------------------

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น