• KSL Group

    บริษัท น้ำตาล ขอนแก่น จำกัด (มหาชน)

วันศุกร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2561

บุรีรัมย์-หว่านแหเจอต้นตะเคียนคู่ 100 ปีเครนยกไม่ขึ้นต้องอัญเชิญ ชาวบ้านรุมแห่ขอโชค

สยามไทยแลนด์ นิวส์ (ทุกทิศ ทั่วไทย ข่าวสารกว้างไกล คุณธรรมนำใจประชาชน)

บุรีรัมย์-หว่านแหเจอต้นตะเคียนคู่ 100 ปีเครนยกไม่ขึ้นต้องอัญเชิญ ชาวบ้านรุมแห่ขอโชค

ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเจอเอง ต้นตะเคียนคู่ใหญ่กลางลำน้ำมาศ ระหว่างหว่านแหหาปลา แจ้งเจ้าอาวาสใช้รถเครนยกไม่ขึ้น ต้องทำพิธีขอขมา อัญเชิญไปไว้วัดถึงยกได้ คาดฝังในน้ำไม่น้อยกว่า 100 ปี พบสิ่งประหลาดตัวเงินตัวทองตามจากลำน้ำมาศ มาเฝ้าต้นตะเคียนถึงวัดชาวบ้านแห่ขอโชค 
ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน บ้านโนนแดง ต.หนองกระทิง อ.ลำปลายมาศ ว่าพบต้นตะเคียนคู่ บริเวณหนองน้ำลำมาศ และมีเรื่องประหลาดเกิดขึ้นเกี่ยวกับต้นตะเคียน
จากการตรวจสอบพบว่าต้นตะเคียนคู่ชาวบ้านได้ร่วมกันนำมาไว้ที่วัดโนนแดง ต.หนองกระทิงเรียบร้อยแล้ว เป็นต้นตะเคียนมีลักษณะออกเป็นคู่แฝด มีกิ่งก้านหลานกิ่ง ลักษณะเหมือนโค่นล้มลงในลำน้ำเพราะมีรากอยู่ครบ เส้นผ่าศูนย์กลางลำต้นประมาณ 3-4 เมตร
โดยมีชาวบ้านจากทั้ง ต.หนองกระทิง และพื้นที่ใกล้เคียงจำนวนมาก แวะเวียนกันเข้ามาร่วมประกอบพิธีบวงสรวงพร้อมถวายเครื่องเซ่นไหว้ให้กับต้นตะเคียนคู่ เพื่อขอโชคลาภ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และครอบครัว
                                          
นายเจริญ แคงพิมาย 68 ปี เล่าว่า อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เล่าว่า ตนได้ออกไปหว่านแห่หาปลาที่หนองน้ำลำมาศ ตามปกติ ที่ผ่านมาไม่เคยพบเห็น แต่ครั้งนี้สังเกตเห็นลักษณะเหมือนต้นไม้ใหญ่อยู่ริมฝั่ง จึงดำน้ำไปลูกคลำดู ก่อนจะไปบอกให้ชาวบ้าน 
  
จากนั้นชาวบ้านทราบข่าวก็พากันไปที่หนองน้ำลำมาศ เพื่อต้องการนำมาเก็บไว้ที่วัดโนนแดง แต่ก็พบเรื่องแปลก ซึ่งตอนแรกรถกระบะติดเครนขนาด 5 ตัน นำมายกไม้ตะเคียน ยกจนรถเอียงแต่ไม่สามารถดึงต้นตะเคียนขึ้นมาได้ ชาวบ้านจึงตัดสินใจรวมตัวกันไปขอขมา และทำพิธีกรรมของหมู่บ้านที่สืบทอดกัน รถกระบะติดเครนจึงสามารถนำต้นตะเคียนขึ้นมาได้ 
ด้านนางเพียง หลวงพิมาย อายุ 74 ปี เล่าเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดว่า ในวันนั้นตนอยู่ในเหตุการณ์ พออัญเชิญต้นตะเคียนมาถึงวัด หลังจากนั้นก็มีตัวเงินตัวทองเดินตัวใหญ่ เข้ามาในวัด และเดินตรงมานอนที่ใต้ต้นตะเคียน โดยไม่ยอมไปไหน ชาวบ้านจึงได้เอาน้ำมาฉีดเพื่อล้างตัวให้ตัวเงินตัวทอง ก่อนจะพบกว่าตัวเงินตัวทองดังกล่าวหายไปในวันถัดมา 
ซึ่งถือว่าแปลก เพราะตนอยู่หมู่บ้านนี้มานานจนอายุ 74 ปี ไม่เคยเห็นตัวเงินตัวทองเข้ามาในหมู่บ้าน และจุดที่พบไม้ตะเคียนห่างจากวัดไกลกว่า 2 กม. นอกจากนั้นในตอนเช้ารุ่งเช้า สามีบอกว่ามีคนมาเข้าฝัน บอกว่าอาจจะมีโชคจากเลขทะเบียนท้ายรถที่เอาต้นตะเคียนขึ้นมาคือเลข 137 ซึ่งตนก็ถือว่าเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ///////

ภาพ / ข่าว ธีรยุทธ์ ชำนาญกอง / วันชัย ผิวอร่าม จ.บุรีรัมย์
เกรียงไกร อนุรักษ์เจริญพร
บก.สยามไทยแลนด์ นิวส์
(ทุกทิศ ทั่วไทย ข่าวสารกว้างไกล คุณธรรมนำใจประชาชน)
-------------------------------------
เว็ปไซต์นี้จดทะเบียนอิเล็กทรอนิกส์กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าทะเบียนพาณิชย์

-----------------------------------------------------

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น